Học tập kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cực hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là một loại giao tiếp đặc biệt và chủ yếu dựa vào hành động và biểu hiện trên cơ thể của bạn. Với các kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ này bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng trong rất nhiều trường hợp và lời nói không giải quyết được vấn đề của bạn.

Giao tiếp phi ngôn ngữ là giao tiếp bằng cảm xúc

Giao tiếp phi ngôn ngữ giúp mọi người:

Củng cố hoặc sửa đổi những gì được nói trong lời nói. Là một dạng kỹ năng giao tiếp đặc biệt nên bạn cần phải học cách sử dụng loại ngôn ngữ này nghiêm túc hơn so với giao tiếp bằng lời nói thông thường. Đồng hành với kỹ năng giao tiếp thông thường đó chính là kỹ năng lắng nghekỹ năng quan sát giúp bạn có một cuộc giao tiếp với người đối diện nhất là với đối tác kinh doanh một cách thành công nhất.

Ví dụ, mọi người có thể gật đầu mạnh mẽ khi nói “Có” để nhấn mạnh rằng họ đồng ý với người khác, nhưng một nhún vai và một biểu hiện khuôn mặt buồn khi nói “Tôi cảm ơn,” có thể ngụ ý rằng mọi thứ không thực sự ổn cả:

 • Truyền tải thông tin về trạng thái cảm xúc của họ.
 • Xác định hoặc củng cố mối quan hệ giữa con người.
 • Cung cấp phản hồi cho người khác.
 • Điều chỉnh luồng truyền thông: Ví dụ bằng cách báo hiệu cho người khác rằng họ đã nói xong hoặc muốn nói điều gì đó.

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ nên được học như thế nào?

Nhiều cuốn sách phổ biến về kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ trình bày chủ đề như thể đó là ngôn ngữ có thể học được, ngụ ý rằng nếu ý nghĩa của mọi gật đầu, cử động mắt và cử chỉ được biết, cảm xúc và ý định thực sự của một người sẽ được hiểu thông qua việc trau dồi kỹ năng quan sát của bạn. Điều này, tất nhiên, là hoàn toàn chưa chính xác.

Thật không may khi giải thích kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ không đơn giản như vậy. Giao tiếp giữa các cá nhân, giao tiếp phi ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ có ý nghĩa cố định. Nó bị ảnh hưởng và điều khiển bởi bối cảnh mà nó xảy ra. Điều này bao gồm cả địa điểm và những người liên quan, cũng như văn hóa vùng miền.

Ví dụ, một cái gật đầu giữa các đồng nghiệp trong một cuộc họp ủy ban có thể có nghĩa là một cái gì đó rất khác so với khi hành động tương tự được sử dụng để thừa nhận ai đó trong một căn phòng đông đúc, và một lần nữa khi hai người đang có một cuộc trò chuyện xã hội.

Giao tiếp giữa các cá nhân phức tạp hơn ở chỗ nó thường không thể diễn giải chính xác cử chỉ hay biểu hiện. Kỹ năng giao tiếp không lời nói bao gồm một loạt các biểu hiện cử động tay và mắt, tư thế và cử chỉ cần được diễn giải cùng với lời nói (giao tiếp bằng lời nói).

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Không phải tất cả mọi trường hợp lời nói đều có thể diễn đạt ý của bạn cho người khác và ngược lại. Vì vậy trong một số trường hợp thể hiện tốt kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ còn quan trọng hơn những gì mà bạn sẽ nói cho người khác nghe.

Mọi người có xu hướng kiểm soát ít hơn ý thức của họ đối với các thông điệp không lời nói của họ hơn là những gì họ đang thực sự nói.

Điều này một phần là do kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ có nhiều cảm xúc hơn trong tự nhiên, và do đó bản năng hơn nhiều. Nếu có một sự không phù hợp giữa hai, do đó, bạn có lẽ nên tin tưởng các thông điệp không lời nói, chứ không phải là các từ được sử dụng.

Việc thiếu thông điệp không lời nói cũng có thể là một tín hiệu của các loại, cho thấy người nói đang kiểm soát cẩn thận ngôn ngữ cơ thể của họ, và có thể đang cố che dấu cảm xúc thật của họ.

Các loại giao tiếp phi ngôn ngữ mà bạn nên biết

Trên thực tế có nhiều loại giao tiếp phi ngôn ngữ đang tồn tại hơn là bạn biết đó:

 • Chuyển động cơ thể ( Kinesics ) , ví dụ, cử chỉ tay hoặc gật đầu hoặc lắc đầu;
 • Tư thế , hoặc cách bạn đứng hoặc ngồi, cho dù cánh tay của bạn bị vượt qua, và vân vân;
 • Tiếp xúc bằng mắt, nơi tiếp xúc bằng mắt thường xác định mức độ tin cậy và tin cậy;
 • Para-ngôn ngữ , hoặc các khía cạnh của giọng nói ngoài lời nói, chẳng hạn như giai điệu, và tốc độ nói;
 • Gần gũi hoặc không gian cá nhân ( Proxemics ) , xác định mức độ thân mật;
 • Biểu hiện trên khuôn mặt , bao gồm mỉm cười, cau mày và thậm chí nhấp nháy; và
 • Thay đổi sinh lý, ví dụ, đổ mồ hôi hoặc nhấp nháy nhiều hơn khi lo lắng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giới thiệu về kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ vẫn đang đồng hành và có tác dụng rất lớn đối với những ai biết cách sử dụng loại kỹ năng giao tiếp đặc biệt này.

SHARE